เดินหน้าส่งเสริมการเรียนรู้เชิงวิชาชีพเด็ก ม.กรุงเทพ เป็น 1 ใน 30 อบรม “พิราบน้อย รุ่นที่ 28” 
ภาควิชาการสื่อสารและสื่อใหม่ คณะนิเทศศาสตร์ เดินหน้าส่งเสริมการเรียนรู้เชิงวิชาชีพให้แก่นักศึกษา

Tue, 27 Jan 2026  |  723 คนอ่านบทความนี้
เดินหน้าส่งเสริมการเรียนรู้เชิงวิชาชีพเด็ก ม.กรุงเทพ เป็น 1 ใน 30 อบรม “พิราบน้อย รุ่นที่ 28” 

 

ภาควิชาการสื่อสารและสื่อใหม่ คณะนิเทศศาสตร์ เดินหน้าส่งเสริมการเรียนรู้เชิงวิชาชีพให้แก่นักศึกษาอย่างต่อเนื่อง ผ่านการสนับสนุนให้นักศึกษาเข้าร่วมกิจกรรมและการอบรมกับองค์กรวิชาชีพระดับประเทศ เพื่อพัฒนาทักษะและความพร้อมในการทำงานสื่อสารมวลชนในบริบทสังคมดิจิทัล ในโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการนักข่าว “พิราบน้อย รุ่นที่ 28” จัดโดยสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ร่วมกับกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ และบริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) 

 

 

โดยมีนายบุญเลิศ รวยเรืองรุ่ง นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาการสื่อสารและสื่อใหม่ คณะนิเทศศาสตร์ ได้ผ่านการคัดเลือกเพื่อเข้าร่วมการอบรมเชิงปฏิบัติการแบบเข้มข้น โดยเป็น 1 ใน 30 คน จากนิสิตนักศึกษาในสถาบันอุดมศึกษาทั่วประเทศที่สมัครเข้าร่วมโครงการกว่า 380 คน สะท้อนถึงศักยภาพด้านการคิดวิเคราะห์ ทัศนคติทางวิชาชีพ และความมุ่งมั่นในการก้าวสู่อาชีพสื่อสารมวลชนของนักศึกษา

 

 

โครงการอบรม “นักข่าวพิราบน้อย รุ่นที่ 28” ภายใต้แนวคิด “นักข่าวยุคเปลี่ยนผ่าน” โดยมุ่งพัฒนาทักษะที่จำเป็นต่อการทำงานสื่อในยุคดิจิทัล อาทิ การคิดและนำเสนอประเด็นข่าวอย่างมีความรับผิดชอบ การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีและปัญญาประดิษฐ์ในงานข่าว ควบคู่กับการยึดมั่นในจริยธรรมวิชาชีพสื่อ

 

 

ภาควิชาการสื่อสารและสื่อใหม่ คณะนิเทศศาสตร์ มุ่งมั่นพัฒนาการเรียนการสอนที่เชื่อมโยงองค์ความรู้ทางวิชาการกับประสบการณ์จริงจากสนามวิชาชีพ เพื่อเตรียมความพร้อมให้นักศึกษาก้าวสู่การเป็นนักสื่อสารรุ่นใหม่ที่มีคุณภาพ มีความรับผิดชอบต่อสังคม และสามารถปรับตัวได้อย่างมืออาชีพในโลกสื่อสารที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว

 

 

ขอขอบคุณรูปภาพ: สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย

 


ข่าวสารและบทความ
หลักสูตรนิเทศศาสตรมหาบัณฑิต สาขาการสื่อสารการตลาดดิจิทัล คณะนิเทศศาสตร์ จัดงานเสวนาครั้งสำคัญแห่งปี “Conversation for Creative Futures: Marketing AI & Ethics Conclave” งานสัมมนาเพื่อสร้างการสนทนาว่าด้วยอนาคตที่สร้างสรรค์: การตลาดปัญญาประดิษฐ์และจริยธรรมพื้นที่กลาง (Conclave) เปิดพื้นที่แลกเปลี่ยนมุมมองระหว่างนักวิชาการ นักวิชาชีพ และองค์กรชั้นนำระดับประเทศ เพื่อร่วมออกแบบแนวทางการตลาดยุคใหม่ที่เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) และจริยธรรมต้องก้าวไปพร้อมกัน โดยได้รับแรงบันดาลใจผ่านการบูรณาการค่านิยกหลัก 6 ประการของหลักสูตรนิเทศศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาการสื่อสารการตลาดดิจิทัล กล่าวคือ เพื่อน (Friends) ความสนุก (Fun) การล้มเร็วแล้วเรียนรู้เร็ว (Fail Fast) ทำให้เกิดความหลงใหล (Fascinate) การคิดนอกกรอบ (Go Crazy) และการทำงานได้เต็มรูปแบบ (Full-Functioned) เพื่อสร้างความสัมพันธ์กับผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในระยะยาว กระตุ้นการคิดและการตั้งคำถามเชิงสร้างสรรค์และการค้นหาคำตอบตามสมมติฐานที่ตั้งไว้ ทำให้การเรียนรู้จากความล้มเหลวเป็นเรื่องปกติ และสนุก และมุ่งเน้นผลลัพธ์และผลกระทบที่จับต้องได้ โดยยึดแนวคิดเทคโนโลยีที่มีมนุษย์เป็นศูนย์กลาง การดำเนินงานด้านดิจิทัลอย่างยั่งยืน ความร่วมมือข้ามศาสตร์ และการค้นหาแบบจำลองเชิงธุรกิจใหม่
 “นิเทศฯ ม.กรุงเทพ” ผนึกกำลัง 23 องค์กรชั้นนำ เปิดเวที “Conversation for Creative Futures: Marketing AI & Ethics Conclave”

เจาะลึกสมดุลมนุษย์และ AI พร้อมเปิดตัวหลักสูตรใหม่ระดับปฐมฤกษ์
ทีม Dreamteam สมาชิกทีม นายธาดาพงศ์ เมฆสั้น, นาย พันธกานต์ คุ้มพงษ์,  น.ส. ธิติยา สารเนตร และน.ส. นิชาภัทร มาศจรัส นักศึกษาสาขาวิชาการสื่อสารและสื่อใหม่ (CNM) คณะนิเทศศาสตร์ เจ้าของผลงาน “ภารกิจกู้หน้า นางฟ้า SMOOTO” สร้างชื่อเสียงบนเวทีระดับประเทศ รับรางวัลชมเชย พร้อมทุนการศึกษา 5,000 บาท ในโครงการประกวดคลิปไวรัลโฆษณาระดับประเทศ “X Campus Ads Idea Contest 2025” ภายใต้กิจกรรม Digital Technology Demand Generation โครงการที่เกิดจากความร่วมมือของ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (MDES), กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (MHESI) และสมาคมผู้ใช้ดิจิทัลไทย (DUGA) ร่วมกับมหาวิทยาลัย ชั้นนำทั่วประเทศ
โชว์ไอเดียโฆษณาเฉียบ เด็ก CNM คว้ารางวัลเวทีระดับประเทศใน X Campus Ads Idea Contest 

สร้างสรรค์ การสื่อสารเชิงกลยุทธ์ และการประยุกต์ใช้ความรู้ด้าน AI
<p>เด็ก CNM&nbsp;คณะนิเทศฯ โชว์ไอเดียนวัตกรรมยั่งยืนในโครงการ&nbsp;TAT ReTourism LAB บนเวที ททท.</p>
เด็ก CNM คณะนิเทศฯ โชว์ไอเดียนวัตกรรมยั่งยืนในโครงการ TAT ReTourism LAB บนเวที ททท.

นางสาวพิมพ์ชนก เอกสุวรรณ นักศึกษาสาขาวิชาการสื่อสารและสื่อใหม่ (CNM) คณะนิเทศศาตร์ ได้รับการคัดเลือกเข้าร่วมอบรมและพัฒนาศักยภาพภายใต้โครงการ TAT Academy ReTourism LAB
Image Cosmetic
การสมัครเรียน
คณะนิเทศศาสตร์
สาขาที่เปิดรับสมัคร
การเตรียมตัว
ใช้เกรดเฉลี่ยสะสม 4 ภาคการศึกษาขึ้นไป ยื่นสมัครเรียนได้ทันที